• DSC_0874_resize.JPG
  • DSC_0875_resize.JPG
  • DSC_0882_resize.JPG
  • DSC_0885_resize.JPG
  • DSC_0886_resize.JPG
  • DSC_0895_resize.JPG
  • DSC_0901_resize.JPG
  • DSC_0904_resize.JPG
  • DSC_0905_resize.JPG
  • DSC_0909_resize.JPG
  • DSC_0910_resize.JPG

พื้นที่ที่เหมาะกับการเลี้ยงสุนัขบางแก้ว

 

           สุนัขบางแก้วควรที่จะเลี้ยงในกรง แต่ไม่ใช่การขังลืม ต้องปล่อยเขาให้เป็นเวลา ฝึกเขาตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ว่ากรงนี่แหละคือบ้านที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับเขา จะต้องนอนในกรง กินอาหารในกรง เดี๋ยวพอถึงเวลาก็จะได้ออกไปเล่น พอเล่นเสร็จก็ต้องกลับมาพักผ่อนในกรง ถ้าเป็นลูกสุนัขเล็ก ๆ เราก็ปล่อยเขาบ่อย ๆ หน่อยเพราะเขายังไม่สามารถอั้นฉี่ หรืออุจจาระได้ ต้องหมั่นดูว่าเขาทำธุระในกรงหรือไม่ ถ้าเขาทำธุระในกรงก็ให้รีบทำความสะอาด อย่าปล่อยให้ลูกสุนัขนอนอยู่กับอุจจาระในกรงเด็ดขาด เพราะเมื่อสุนัขบางแก้วโตขึ้นแล้ว เราปล่อยให้เขาอยู่กับสิ่งสกปรกมาก ๆ เขาจะเครียดและเป็นการเพาะนิสัยที่ไม่ดีของเขา การปล่อยสุนัขใหญ่ ๆ ไม่ควรปล่อยเขาเกินวันละ 3 ครั้ง แล้วให้เขาเล่นซัก 1/2 ชั่วโมง การปล่อยสุนัขเล็ก ๆ ปล่อยบ่อยหน่อยซัก 4-5 ครั้ง แล้วให้เล่นซักครู่ พอโตหน่อยก็ให้เหลือไม่เกิน 3 ครั้ง

            สำหรับการเลี้ยงในกรง บางคนอาจสงสัยว่า สุนัขส่งเสียงเรียกเราทำไม บางครั้งเขาอยากให้เราไปเล่นด้วย แต่บางครั้งเขาปวดท้องอยากออกมาทำธุระ เราต้องรีบปล่อยเขาออกมา ไม่อย่างนั้นเขาจะเครียด การจัดสถานที่ตั้งของกรงอย่าให้อยู่ในมุมอับ อากาศต้องถ่ายเทดี ๆ ไม่ร้อนมากเกินไป ต้องสามารถมองเห็นภายนอกได้ ต้องเห็นคน และเราก็ต้องเล่นกับเขาเมื่อเขาเรียก ไม่จำเป็นต้องปล่อยเขาออกมาถ้ายังไม่ถึงเวลาที่จะปล่อย ถ้าที่ตั้งของกรงร้อนมากเกินไป ต้องหาวิธีที่จะช่วยเขา เช่น ใช้พัดลมช่วยเขา ติดสปิงเกอร์บนหลังคา ถ้าเลี้ยงในกรงที่ร้อนจัด ๆ เขาจะเครียด และขนเขาก็จะผลัดทั้งปี

 

 

         น้องหมาบางแก้วเป็นน้องหมาที่มีความตื่นตัว อยากรู้อยากเห็น และชอบออกกำลังกาย พื้นที่ที่เหมาะสมในการเลี้ยงน้องหมาบางแก้วจึงต้องมีบริเวณกว้าง โล่ง และจะดีมาก ๆ หากในบริเวณบ้านมี ต้นไม้  ที่สร้างความร่มเย็น  เพราะน้องหมาบางแก้วเป็นน้องหมาขี้ร้อน ซึ่งเรามักจะพบน้องหมาแอบหลบร้อนไปนอนอยู่ในอ่างบัว อ่างน้ำ หรือกะละมัง การมีต้นไม้อยู่รอบ ๆ บ้านก็จะสามารถช่วยคลายร้อนให้น้องหมาได้ดีทีเดียว นอกจากการเลี้ยงน้องหมาบางแก้วจะต้องมีพื้นที่กว้างให้น้องหมาแล้ว การจัดเตรียมสถานที่และกำหนดอาณาเขตสำหรับน้องหมาก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ  โดยผู้เลี้ยงควรเลือกตำแหน่งที่ผู้เลี้ยงคิดว่าเหมาะสมที่สุดให้น้องหมาอยู่ ซึ่งการเลือกตำแหน่งควรเป็นพื้นที่จะไม่มีการย้ายหรือเปลี่ยนแปลงอีกในอนาคต เพื่อเป็นการสร้างวินัย และแบ่งเขตให้น้องหมารู้จักพื้นที่ของตัวเอง

            สำหรับผู้เลี้ยงที่มีความจำเป็นต้องจำกัดพื้นที่ให้น้องหมาในช่วงเวลาที่ออกไปทำธุระนอกบ้าน หรือกลัวน้องหมาจะแสดงความก้าวร้าวกับแขกที่มาเยี่ยมบ้าน ผู้เลี้ยงก็อาจจะหาซื้อกรงขนาดที่เหมาะสมกับขนาดตัวของน้องหมา ไม่คับแคบ และมีความแข็งแรง จัดเตรียมไว้ในตำแหน่งพื้นที่ของน้องหมา พร้อมกับวางน้ำ วางอาหารให้กับน้องหมากันด้วยนะคะ แต่ถ้าหากผู้เลี้ยงต้องการเลี้ยงน้องหมาแบบปล่อยคือ ไม่ขังกรง ก็ควรจัดพื้นที่ให้มีความกว้างพอสมควร เพื่อน้องหมาจะได้วิ่งเล่นเพื่อปลดปล่อยพลังงานของน้องหมาในระหว่างที่ผู้เลี้ยงไม่อยู่บ้าน

          ถึงแม้ว่า น้องหมาบางแก้วจะเป็นน้องหมาที่ขึ้นชื่อว่า เป็นน้องหมาดุ ที่มีความสามารถในการเฝ้าบ้านได้เป็นอย่างดี แต่ในอีกมุมหนึ่งน้องหมาบางแก้วก็ยังมีความซุกซนซ่อนอยู่เหมือนกับน้องหมาเด็กที่อยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา และชอบกัดแทะทำลายข้าวของซึ่งสืบเชื้อสายมาจากสุนัขป่าที่มีสัญชาตญาณนักล่า ดังนั้น ก่อนที่ผู้เลี้ยงจะรับน้องหมาบางแก้วตัวใหม่เข้ามาเลี้ยง ผู้เลี้ยงก็ควรจัดบ้านให้เป็นระเบียบ เก็บสิ่งของที่คิดว่าน้องหมาจะคาบมากัดทำลายให้อยู่ในตำแหน่งที่น้องหมาเอาไม่ถึงจะดีที่สุด เพื่อลดการเกิดปัญหาข้าวของเสียหายให้ผู้เลี้ยงต้องหงุดหงิดรำคาญใจ เพราะน้องหมาเขาไม่รู้หรอกค่ะว่า สิ่งของชิ้นไหนกัดได้หรือไม่ได้ เมื่อเขาเห็นอะไรที่สามารถงับ หรือคาบมาได้ ก็จะนำมากัด

              สำหรับผู้ที่จะรับน้องหมาเด็กเข้ามาเลี้ยงในบ้าน แนะนำว่า ให้เตรียมหาซื้อของเล่นสำหรับลูกสุนัขรูปแบบต่าง ๆ ที่ขายอยู่ตามเพ็ทช็อปมาเตรียมไว้ให้น้องหมากัดแทะเล่น เพราะน้องหมาเด็กที่มีอายุ 6-10 สัปดาห์ จะเริ่มมีฟันขึ้น ทำให้น้องหมาคันฟันและพยายามหาสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากัดเล่นค่ะ สำหรับของเล่นของน้องหมามีข้อดีคือ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับช่วงอายุของน้องหมา และยังช่วยลดปัญหาน้องหมากัดแทะทำลายข้าวของมีค่าของผู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี

© 2019 All Rights Reserved. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

Please publish modules in offcanvas position.